Quan chức Triều Tiên thị sát quanh nhà máy Samsung Bắc Ninh

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên được cho là đã đi quan sát khu vực xung quanh nhà máy sản xuất điện thoại thông minh ở Việt Nam thuộc sở hữu của “gã khổng lồ” công nghệ Samsung của Hàn Quốc.

Theo hãng Yonhap đưa tin, Kim Chang-son, người được biết đến với tư cách là trưởng ban thực tế của lãnh đạo Kim Jong-un, và các quan chức khác đã đặt chân đến sân bay Nội Bài vào sáng thứ 7 tuần trước (16/2) để làm công tác chuẩn bị cho chuyến đi đến Việt Nam, tham dự chương trình nghị sự của ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hà Nội là thành phố được lựa chọn để tổ chức sự kiện, dự kiến diễn ra hai ngày, 27 và 28/2.

Kim Chang-son (bên trái) đến một khách sạn ở Hà Nội ngày 16/2/2019, sau khi đặt chân Việt Nam. Ảnh: Yonhap.

Phái đoàn Triều Tiên, dẫn đầu bởi Kim Chang-son rời nhà khách của Chính phủ Việt Nam tại Hà Nội vào khoảng 7g sáng ngày 17/2 và di chuyển đến tỉnh Bắc Ninh, phía bắc Hà Nội, nơi đặt nhà máy sản xuất điện thoại di động và bán dẫn lớn nhất thế giới của hãng Samsung.

Nhóm này được cho là đã lái xe khu vực xung quanh nhà máy, đồng thời thị sát các tuyến đường đi và đến Hà Nội. Bên cạnh đó, họ còn đến thăm tỉnh Thái Nguyên – nơi Samsung đặt một nhà máy sản xuất điện thoại thông minh khác, Vịnh Hạ Long – địa điểm du lịch nổi tiếng nằm ở phía đông Hà Nội và Lạng Sơn – một tỉnh ở vùng Đông Bắc Việt Nam, giáp Trung Quốc.

Một số người nói rằng phái đoàn có thể đang đánh giá khả năng sử dụng chuyến tàu đặc biệt từ Lạng Sơn đến Hà Nội sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế tại Bắc Kinh.

Chiếc xe chở Kim Chang-son rời khỏi nhà khách của Chính phủ Việt Nam tại Hà Nội ngày 17/2/2019. Ảnh: Yonhap

Động thái này thúc đẩy đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đến thăm Bắc Ninh và “gã công nghệ khổng lồ” của Hàn Quốc.

Nếu đúng như vậy, rất có thể chuyến đi này là cơ hội tốt để ông Kim Jong-un quan sát quá trình phát triển của Việt Nam và Triều Tiên sẽ tìm cách phát triển nền kinh tế thông qua cải cách và cởi mở.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến thăm các nhà máy của Samsung”, một quan chức của Samsung cho biết.

Năm 2008, Samsung xây dựng nhà máy đầu tiên ở Bắc Ninh. Đến năm 2013, Thái Nguyên là nơi tiếp theo được lựa chọn. Kể từ đó, gần một nửa số điện thoại thông minh của họ đều được sản xuất tại Việt Nam.

Trước đó, Reuters đưa tin ông Kim Jong-un sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/2 trước hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Donald Trump. Đồng thời cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến thăm cơ sở sản xuất điện thoại thông minh của Việt Nam ở Bắc Ninh và thương cảng Hải Phòng.

Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Việt Nam sau 54 năm. Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Il-sung –  ông nội của nhà lãnh đạo đương nhiệm, đã đặt chân tới Hà Nội vào tháng 10/1964.

Kim Chang-son nổi tiếng với biệt danh “quản gia” của Kim Jong-un. Ông từng đến Singapore phụ trách cuộc gặp lịch sử của lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 6 năm ngoái, nhằm triển khai tuyên bố chung, bao gồm cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Theo nhiều nguồn tin, Daniel Walsh, trợ lý của tổng thống Mỹ và các quan chức cấp cao khác cũng đã đến Hà Nội cùng ngày để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 65 9494